NTU.VN cổng thông tin sinh viên cán bộ

Đại học Nguyễn Trãi

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterĐang xem3
mod_vvisit_counterĐang truy cập232
mod_vvisit_counterHôm qua64640

Ngành Thiết kế nội thất

Ngày đăng: 23/02/2012, 01:08 AM

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

 (Ban hành theo Quyết định số: 76/QĐ-NTU  ngày 02  tháng  5  năm 2013      

của Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi)

Tên chương trình: Thiết kế Nội thất

Trình độ đào tạo: Đại học

Ngành đào tạoThiết kế Nội thất (2D, 3D, CG...)

Thiết kế Đồ họa, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Mỹ thuật sân khấu điện ảnh, Thiết kế công nghiệp

Hình thức đào tạo: Chính quy, tập trung

Bằng cấp:  Cử nhân

Thời gian đào tạo: 5 năm

       1. Mục tiêu đào tạo

- Về kiến thức: Đào tạo cử nhân họa sỹ, thiết kế có khả năng vững vàng về tổ chức không gian thiết kế nội thất. Có đủ năng lực sáng tác và thực hành thành thạo những sản phẩm mỹ thuật ứng dụng thuộc lĩnh vực thiết kế nội thất, công trình kiến trúc, các sản phẩm nội thất đáp ứng các nhu cầu thực tiễn của xã hội; có trình độ ngoại ngữ và công nghệ thông tin cần thiết phục vụ cho sáng tác chuyên môn; có khả năng hội nhập khu vực và quốc tế; có tính nhân văn và nghệ thuật trong hoạt động nghề nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp được bổ sung chương trình quy định về kiến thức sư phạm đủ điều kiện giảng dạy tại các cơ sở đạo tạo mỹ thuật ứng dụng.

- Về kỹ năng: Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch,phác họa ý tưởng, thiết kế và thể hiện các sản phẩm thiết kế. Sử dụng thành thạo phần mềm tin học phù hợp với chuyên ngành đào tạo, có trình độ ngoại ngữ để giao tiếp; kỹ năng thuyết trình và đàm phán; kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập... và có tối thiểu 5 chứng chỉ kỹ năng mềm do Trường ĐH Nguyễn Trãi cấp.

- Phẩm chất, tư cách, đạo đức nghề nghiệp: Chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có nếp sống văn minh lành mạnh, say mê nghề nghiệp, có kiến thức về pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc luật bản quyền và sở hữu trí tuệ, nắm vững đường lối văn hóa- văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Về khả năng công tác: Sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc tại các doanh nghiệp và cơ sỏ sản xuất, các công ty tư vấn chuyên ngành, các cơ quan quản lý và tổ chức xã hội các cấp, các cơ quan nghiên cứu khoa học và các cơ sở đào tạo, có khả năng học tiếp sau đại học để lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ.

        2. Chương trình đào tạo

Khối lượng kiến thức toàn khóa:165 tín chỉ (TC), chưa kể nội dung về Giáo dục Thể chất (3TC) và Giáo dục quốc phòng an ninh (165 tiết)

STT

Khối kiến thức

Số tín chỉ

1

Kiến thức giáo dục đại cương

55

1.1.

- Lý luận chính trị

10

1.2

- Khoa học xã hội

8

1.3

- Nhân văn

10

1.4

- Ngoại ngữ

20

1.5

- Tin học – Vẽ kỹ thuật

7

2

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

110

2.1

- Kiến thức cơ sở của ngành

38

2.2

- Kiến thức chung của ngành

14

2.3

- Kiến thức chuyên sâu của ngành

43

2.4

- Thực tập và đồ án tốt nghiệp

15

Tổng số:

165

        3. Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo:

3.1  Chuẩn về kiến thức

3.1.1    Kiến thức chuyên môn

- Nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiện, khoa học xó hội và nhân văn trong khung chương trình dành cho khối các ngành khoa học xó hội nhân văn và nghệ thuật.

- Nắm vững các kiến thức cơ bản về mỹ thuật tạo hình và kiến thức chuyên sâu về ngành Thiết kế nội thất; Nắm vững ngôn ngữ tạo hình, quy trình, phương pháp sáng tác tác phẩm thiết kế nội thất; nguyên lý, kỹ thuật, công nghệ và vật liệu thiết kế nội thất để tư vấn, thiết kế trong ngành mỹ thuật công nghiệp và chuyên ngành thiết kế nội thất.

3.1.2  Năng lực nghề nghiệp

- Đủ năng lực ứng dụng các kiến thức đạt được trong quá trình đào tạo vào lĩnh vực thiết kế mỹ thuật công nghiệp: Thiết kế các sản phẩm nội thất trên cơ sở  nắm vững ngôn ngữ tạo hình, quy trình, phương pháp sáng tác tác phẩm nội thất; Nguyên lý, kỹ thuật, phương pháp và quy trình thiết kế nội thất.

- Có khả năng tiếp cận về kiến thức, công nghệ mới và các  thiết bị hiện đại  trong thiết kế mỹ thuật công nghiệp.

- Có đủ khả năng phân tích, xử  lý kết quả thực nghiệm và áp dụng kết quả  thực nghiệm trong thiết kế Mỹ thuật công nghiệp; nhận dạng, phân tích và giải quyết những vấn đề về mỹ thuật công nghiệp

- Có khả năng độc lập trong nghiên cứu, thể nghiệm các hình thức nghệ thuật và tìm tòi các kỹ thuật mới để thể hiện tác phẩm.

- Có khả năng tự học nâng cao và nghiên cứu thực nghiệm.

3.2 Chuẩn về kỹ năng

3.2.1. Kỹ năng nghề nghiệp

a.  Thiết kế nội thất, đánh giá sản phẩm nội thất,  lý luận và phê bình nghệ thuật:

- Nắm vững kiến thức chuyên môn, quy trình và phương pháp luận để thiết kế sản phẩm nội thất.

- Có trình độ kiến thức về lý luận và phê bình nghệ thuật để nhận xét đánh giá các tác phẩm đồ hoạ, nội thất và vận dụng trong sáng tác đồ hoạ và nội thất.

- Không ngừng đổi mới, sáng tạo và đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội

b.  Tổ chức sản xuất, quản lý và điều hành dự án

- Nắm vững kiến thức cơ bản về môi trường, công nghệ và kỹ thuật để có thể tham gia tổ chức sản xuất, quản lý, điều hành dự án các sản phẩm đồ hoạ và nội thất.

c. Nghiên cứu khoa học và đào tạo

- Vận dụng phương pháp luận và khả năng tư duy, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trong việc sản xuất và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến thiết kế đồ hoạ và thiết kế nội thất.

- Định hướng và bồi dưỡng cho một số sinh viên có trình độ chuyên môn nhất định để có thể tham gia giảng dạy trong các cơ sở đào tạo ngành mỹ thuật công nghiệp sau khi được bồi dưỡng về phương pháp đạy học.

d.  Phân tích và xử lý thông tin 

Có kỹ năng tra cứu, tìm kiếm  thông  tin chuyên ngành, phân tích và xử lý thông tin để thực hiện các nhiệm vụ chuyên ngành.

3.2.2 Kỹ năng mềm

a.  Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình:

Có những kỹ năng cơ bản về lập báo cáo bằng các phương tiện khác nhau, trình bày, giải thích và thuyết phục những nội dung, giải pháp thiết kế và giải pháp thực hiện các ý tưởng thiết kế nội thất.

b.  Kỹ năng làm việc theo nhóm:

Biết cách làm việc hiệu quả trong các vai trò khác nhau, như tổ chức, quản  lý nhóm để đạt kết quả theo nhóm biết khai thác, gắn kết những sở thích, môi trường sống và trình độ kỹ thuật chuyên môn khác nhau.

c.  Ngoại ngữ, tin học:

- Có khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và tham khảo tài liệu chuyên ngành. Đạt trình độ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên.

- Sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng và các phần mềm tin học chuyên dụng liên quan đến thiết kế đồ hoạ.

3.3 Chuẩn mực về thái độ/phẩm chất:

 - Nắm vững chủ trương, đường lối chính sách của đảng và pháp luật nhà nước và các quy định liên quan đến lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khoẻ và lối sống lành mạnh.

- Tự tin, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, có tinh thần làm việc tập thể.

- Thực hiện nghiêm túc luật bản quyền và sở hữu trớ tuệ.

- Có ý thức cầu thị, thường xuyên phấn đấu vươn lên nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý và nghiệp vụ, luôn tìm tòi sỏng tạo trong chuyên môn.

3.4  Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp

- Cử nhân chuyên ngành Thiết kế nội thất tham gia làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thiết kế nội thất như thiết kế đồ họa, trang trí nội – ngoai thất các công trình, đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. Có khả năng tìm việc làm hoặc thành lập các doanh nghiệp  trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

- Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng, tại các sở sản xuất sản phẩm nội thất.

- Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến ngành mỹ thuật công nghiệp và văn hoá nói chung.

- Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về chuyên ngành mỹ thuật công nghiệp ở các Viện nghiên cứu, các trung  tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường Đại học và Cao đẳng.

- Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề trong lĩnh vực mỹ thuật công nghiệp.

3.5 Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

Sinh viên ngành Thiết kế nội thất của Trường Đại học Nguyễn Trãi sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp:

- Đủ trình độ tham gia các khóa học, bồi dưỡng nâng cao ngắn hạn về Mỹ thuật công nghiệp trong và ngoài nước.

- Đủ trình độ để học bằng đại học thứ 2 của các chuyên ngành liên quan.

- Đủ trình độ học bậc sau đại học (Thạc sỹ, Tiến sỹ) ngành Mỹ thuật công nghiệp tại các trường  trong và ngoài nước.

Thiết kế website bởi DigitalStar.vn